Menu

Viện Hợp tác Nghiên cứu Ung thư & Phát triển Sức khỏe Cộng đồng

Sờ thấy hạch, người đàn ông ngã ngữa vì mắc ung thư giai đoạn cuối

 “Không hiểu sao khi đó tôi vẫn “hồn nhiên” suy nghĩ “cái cục con con này thì có gì đâu mà phải lo lắng!”, người đàn ông 43 tuổi ở Hà Nội chia sẻ.
 


“Tôi năm nay 43 tuổi, cái tuổi vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết, chưa từng nghĩ đến tuổi già, bệnh tật. Từ trước đến giờ, tôi vẫn luôn tự tin về sức khỏe của mình cho đến ngày tôi phát hiện ra một hạch nhỏ ở cổ, mọi sóng gió bắt đầu ập tới.

Lúc đầu hạch chỉ to bằng đốt ngón tay, sưng đau nhẹ, tôi vẫn chủ quan không thèm đi khám. Cho tới khi hạch sưng mãi không đỡ, bị gia đình giục giã, giới thiệu, tôi quyết định tìm đến một thầy lang khá nổi tiếng ở gần nhà để điều trị bằng cách đắp lá. Không hiểu sao khi đó tôi vẫn “hồn nhiên” suy nghĩ “cái cục con con này thì có gì đâu mà phải lo lắng!”. Nhưng không ngờ khối u ngày càng phát triển rất nhanh, nổi hạch xung quanh cổ thành một khối lớn, bầm tím. Mỗi ngày tôi lại cảm thấy thêm khó thở, đau đớn, ăn gì cũng nghẹn ứ ở cổ họng, người gầy rộc đi, càng đắp lá càng không hề thấy khối u có dấu hiệu thuyên giảm. Sáng hôm đó, tôi bỗng ho khạc ra máu. Vô cùng lo lắng, tôi lập tức đến bệnh viện đa khoa huyện khám và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội”, ông M. chia sẻ.
    
Ông M. ngã ngửa vì phát hiện ung thư giai đoạn cuối.

Ông M kể: Sau khi làm các xét nghiệm chụp chiếu, nghe bác sĩ thông báo, ông như có sét đánh ngang tai. Bác sĩ nghi ngờ ông đã mắc phải ung thư giai đoạn muộn.

Cú sốc tinh thần quá lớn cộng với cơn khó thở ngày càng dồn dập, các bác sĩ chỉ định nhập viện mở khí quản cấp cứu. Những ngày chờ đợi kết quả giải phẫu bệnh trôi đi dài đằng đẵng. Mặc dù biết bệnh của mình không hề nhẹ nhưng khi biết chính xác kết quả khiến ông M. gần như bị sụp đổ, trời đất quay cuồng.


 “Tôi bị mắc phải một lúc hai căn bệnh ung thư quái ác: Ung thư hạ họng và ung thư thực quản đều đã ở giai đoạn muộn. Tôi nghĩ bệnh của mình không còn được bao lâu nữa, những cơn đau, tức khó thở thì cứ thi nhau hành hạ hàng ngày, hàng đêm. Đã đôi ba lần muốn buông tay nhưng rồi nghĩ đến gia đình, nghĩ đến tương lai còn dài và bao nhiêu công việc còn dang dở, tôi quyết định nhập viện điều trị với chút hy vọng mong manh”, ông M. nói.

Các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội cho biết, sau khi bệnh nhân mở khí quản cấp cứu được bác sĩ chỉ định nhập viện khoa Nội II, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong tình trạng cơ thể suy kiệt, khó thở, nuốt vướng, chỉ ăn được cháo loãng, hạch cổ hai bên, khuôn mặt lệch hẳn sang một bên.

Khối u bên phải kích thước 10x10 cm chèn ép gây hẹp đường thở, đường ăn uống khiến thể trạng suy kiệt, dung nạp thuốc kém, tiên lượng xấu. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư hạ họng và ung thư thực quản giai đoạn IV.

Sau hội chẩn, các bác sĩ khoa Nội II quyết định tư vấn dinh dưỡng để cải thiện thể trạng cho bệnh nhân và điều trị hóa chất toàn thân.

Sau 1 chu kì điều trị, bệnh nhân giảm nuốt vướng, ăn được cơm nhai kỹ, tự thở tốt hơn, kích thước hạch cổ giảm xuống còn 4 cm.

Sau 4 chu kì, bệnh nhân tiến triển tốt, không còn khó thở, tình trạng nuốt vướng đã cải thiện đáng kể. Bệnh nhân tăng 5 kg, đã tự ăn được cơm, hạch cổ giảm xuống chỉ còn 3 cm, chất lượng sống tốt. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị duy trì để giảm nguy cơ tái phát, kéo dài thời gian sống.

Các bác sĩ nhận định, đây là một ca bệnh nặng khi bệnh nhân mắc phải hai căn bệnh ung thư đều ở giai đoạn muộn, do bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời để thể trạng suy kiệt nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi thấy nổi hạch ở cổ phải đi khám chuyên khoa ung bướu ngay, điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến. Người dân không nên tự ý điều trị như dùng thuốc nam sẽ đánh mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh.

http://danviet.vn/suc-khoe/so-thay-hach-nguoi-dan-ong-nga-ngua-vi-mac-ung-thu-giai-doan-cuoi-1056602.html